‘Hoài’ Trần Vân ‘Phố trong làng’: ‘Vai phụ ít đất diễn, tôi phải tìm cách thể hiện để khán giả thích mình’

Diễn viên Trần Vân trong thời gian này đang được khán giả yêu mến với vai Hoài trong bộ phim Phố trong làng. Tình yêu mộc mạc, chân thành của Hoài và Hiếu – 1 cô công nhân giản dị, cá tính với 1 anh bộc trực, cục súc vừa ở tù oan ra đặc biệt lôi cuốn khán giả.

Theo Trần Vân, điều gì đã giúp bạn nhận được vai Hoài trong Phố trong làng?

Tôi phải nhớ lại câu nói anh đạo diễn Mai Hiền nói hôm tôi casting cho vai diễn. Anh ấy nói rằng không phải anh ấy chọn tôi vì tôi diễn tốt mà vì tôi là người diễn viên có thể tạo ra chi tiết ở trong lúc diễn và gần với cái mà anh ấy cần.

Bạn đã hài lòng với vai Hoài của mình chưa? Có điều gì bạn còn tiếc nuối với vai diễn lần này?

Tôi sẽ không dùng từ hài lòng mà tôi dùng từ biết ơn. Vai diễn này giúp tôi một lần nữa được xuất hiện, một lần nữa tôi được khẳng định với khán giả rằng tôi là Hoài. Mọi người rất ít khi nhắc đến vai diễn trước của tôi là Nhiên ‘Râu’ mà chỉ nhắc đến Hoài thôi, điều đó có nghĩa là vai diễn của tôi đã mang đến màu sắc mới, khác hoàn toàn. Những biệt danh khán giả đặt cho nhân vật như Hoài ‘Mát’ hay Hoài ‘Hấp’ khiến tôi rất thích.

Còn nuối tiếc thì tôi không nuối tiếc gì cả. Và tôi nghĩ nuối tiếc cũng không nên vì những gì đã qua rồi thì cũng không xử lý được nữa và tôi cần hướng tới cái hiện tại, hướng tới điều tôi đang muốn làm và muốn trở thành.

Cát-xê giành cho vai chính và vai phụ là khác nhau. Vân có tìm cơ hội đóng các vai chính để nhận mức cát-xê cao hơn và nhận được nhiều sự chú ý hơn không?

Với tôi khi chọn vai không phải là vì cát-xê bao nhiêu mà quan trọng là nhân vật tôi thể hiện phải như thế nào. Nói thật tiền nhiều thì ai cũng thích, nó xứng đáng với công sức bỏ ra nhưng quan trọng là tôi để lại cho khán giả được gì.

Vai chính là ước ao của rất nhiều người vì ai cũng muốn mình được thể hiện nhiều, có nhiều đất diễn. Khi tôi đóng vai phụ, chính vì ít đất diễn nên tôi phải tìm cách thể hiện làm sao để lôi kéo khán giả yêu thích mình. Sau này tôi tin chắc chắn mình sẽ có những vai diễn chính thôi.

Mong khán giả sẽ sẽ nhẹ nhàng, yêu thương diễn viên hơn một chút

Bạn có hay đọc những bình luận trên mạng xã hội về bộ phim và về nhân vật Hoài không? Có bình luận nào của khán giả mà bạn cảm thấy thích thú nhất?

Tôi cũng rất hay đọc bình luận của khán giả và những bình luận về nhân vật Hoài thì tôi thường tìm đọc nhiều hơn. Tập nào có Hoài xuất hiện là tôi phải đọc bình luận đến 12h đêm (cười lớn).

Mỗi lần đọc bình luận tôi cảm thấy rất vui vì khán giả thích nhân vật Hoài, thích cặp đôi Hoài – Hiếu và họ cũng khen tôi diễn tốt, tự nhiên, đáng yêu.

Có nhiều bình luận đáng yêu lắm và bình luận mà tôi cảm thấy rất thích đó là: ‘Nhìn đôi này diễn mình cứ tủm tỉm cười’. Khán giả khi xem phim cảm nhận được sự bồi hồi, xao xuyến, cảm nhận nhân vật như là chính họ, điều đó chứng tỏ chúng tôi đã mang lại cảm xúc chân thật cho khán giả.

Nhưng không phải vì những lời khen đó mà tôi để bản thân mình bị xao nhãng. Tôi nghĩ mình càng cần phải cố gắng hơn để sau này sẽ xuất hiện với vai diễn mới hơn mà vẫn phải ấn tượng như thế.

Nội dung chú thích ảnh

Việc mạng xã hội phát triển, xuất hiện những bình luận trái chiều của khán giả khi phim lên sóng, ngoài lời khen còn có cả lời chê, điều đó có làm bạn thấy sợ không?

Bộ phim nào cũng thế, sẽ nhận được những ý kiến khen chê của khán giả và tôi không sợ điều đó. Thậm chí tôi nghĩ bộ phim cần sự tương tác, góp ý của khán giả để tốt lên. Những bình luận tiêu cực tôi nghĩ mình cũng nên đọc nhưng sẽ chỉ lướt qua thôi và thay vì tranh cãi với khán giả thì tôi sẽ nhìn lại, xem xét lại bản thân để biết sửa những gì để sau này làm tốt hơn.

Nhiều khán giả Phố trong làng nhận xét dàn nhân vât phụ như Mến, Hiếu, Hoài… đã ‘cân team’. Bạn nghĩ thế nào về nhận xét này?

Tôi nghĩ khán giả có quyền nhận xét vì họ chính là đối tượng mà những người làm phim hướng tới. Những cảm xúc của khán giả dành cho phim tôi nghĩ cũng là bình thường, khi xem một bộ phim mà họ không có cảm xúc gì thì đó mới là một bộ phim tệ.

Còn về việc dàn phụ cân team thì bản thân tôi nghĩ điều đó không đúng đâu. Nếu thử cho tôi đóng vai y tá Ngọc thì chưa chắc tôi đã làm tốt bằng chị Ngọc Anh, hoặc cho ai đó đóng vai công an thì chưa chắc đã ra chất công an mà anh Anh Tuấn đóng.

Mỗi nhân vật ở trong phim đều có vai trò riêng, không ai gánh ai cả. Nếu thiếu một người này thì những người khác cũng không thể làm nổi bật nội dung bộ phim được. Nếu bộ phim chỉ có anh Mến, cô Hoài, anh Hiếu hay những nhân vật khác làm hài, tạo nên những tình huống ‘dở khóc dở cười’ thì sẽ không xây dựng nên được bộ phim hoàn chỉnh.

Bản thân tôi khi đọc những bình luận đó thì tôi cũng thấy hơi buồn. Biết rằng mọi người yêu thương sẽ dành những lời khen, không thích thì sẽ dành lời chê nhưng những bình luận tiêu cực đó ảnh hưởng đến tâm lý diễn viên, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của họ. Nên tôi mong là khán giả sẽ nhẹ nhàng, yêu thương diễn viên hơn một chút.

Ngoài ra, khán giả cũng cũng tranh luận nhiều về phong cách ăn mặc hở hang của nhân vật Ngọc. Khi đọc được những bình luận đó bạn có giật mình nhìn lại cách ăn mặc của nhân vật Hoài của mình không?

Thực sự vai diễn Hoài lần này tôi rất ưng ý về trang phục của nhân vật. Các trang phục của Hoài đúng với nhân vật, một cô gái quê không quá ăn chơi nhưng cũng không phải không tươm tất. Tất cả trong vùng bình thường và rất hợp với phong cách, công việc, tính cách của cô ấy.

Còn nói về nhân vật y tá Ngọc, nhân vật này xuất thân từ một gia đình có điều kiện nên ăn mặc như vậy là bình thường. Tôi nghĩ đâu nhất thiết y tá là phải mặc kín cổng cao tường. Phố trong làng lại nói về sự thay đổi của một ngôi làng nên tôi nghĩ chuyện ăn mặc của nhân vật Ngọc đang bị khán giả nhìn có phần khắt khe quá.

Nhưng khán giả không nói về chuyện Ngọc ăn mặc sang hay không mà họ nói tới chuyện nhân vật này mặc quá gợi cảm, thậm chí là ‘hớ hênh’?

Tôi nghĩ đẹp thì khoe thôi (cười). Như với tôi không có gì đẹp thì tôi chỉ cố gắng diễn xuất để đem đến cảm xúc cho khán giả là tuyệt vời nhất rồi. Bản thân mình có những thế mạnh gì thì cứ đẩy ra, tôi nghĩ là vậy.

Các trang phục của Hoài trong phim được bạn lựa chọn như thế nào?

Thời gian quay phim Phố trong làng là Covid-19 diễn ra rất phức tạp nên nên tôi không thể đi ra ngoài mua đồ được nên tôi đặt trên mạng. Mỗi lần định đặt đồ gì là tôi phải gửi cho stylist của đoàn làm phim xem có được không rồi mới mua.

Là người đơn giản nên thu nhập từ công việc diễn xuất là đủ

Cuộc sống hằng ngày hiện nay của bạn diễn ra thế nào?

Tôi vẫn ở Bắc Ninh cùng bố mẹ nên hằng ngày nếu không phải quay phim tôi sẽ dọn dẹp nhà cửa, dọn từ tầng 3 xuống tầng 1, dọn ra ngoài sân, tôi thích mọi thứ thật là sạch sẽ (cười).
Thỉnh thoảng tôi lại tô tranh, rủ bạn bè đi chơi gần nhà hay đạp xe một mình.

Nội dung chú thích ảnh

Nội dung chú thích ảnh

Ngoài công việc diễn viên, bạn có làm những công việc khác để kiếm thêm thu nhập không?
Tôi có duy nhất công việc chính là diễn viên thôi nên thu nhập cũng không quá cao. Đôi khi bố tôi bảo tôi tìm công việc khác mà làm vì sau này già chẳng ai mời đóng phim nữa nhưng tôi trả lời ‘Già thì con đóng vai già, sợ gì!’ (cười).

Tôi thích câu nói ‘Theo đuổi đam mê thì thành công sẽ theo đuổi bạn’ nên trước mắt tôi vẫn theo công việc mà mình thích, mình yêu, mọi chuyện sau này thì tính sau. Sau này nếu nổi tiếng hơn nữa, thành công hơn nữa thì tôi có thể đầu tư vốn vào những lĩnh vực khác để lấy đó làm nguồn nuôi mình khi không đi diễn.

Mỗi năm bạn chỉ có thể đóng 1 đến 2 phim, vậy thu nhập có đủ trang trải cho cuộc sống của một cô gái hiện đại như bạn không?

Tôi thuộc tuýp người đơn giản nên việc chi tiêu của tôi không quá nhiều, tôi chỉ tiêu tiền cho những việc cần thiết. Khi cần những bộ quần áo mới thì tôi mới mua chứ không phải thấy đẹp là mua, mua tràn lan, cũng không phải thấy các bạn có đồ gì mới mình cũng phải có như túi xách, điện thoại, nước hoa hay trang sức,… Tôi không thích những thứ như thế. Nói đúng ra là tôi có thích nhưng không phải mê, không phải là phải có ngay cà luôn. Tôi chỉ cần thứ mình có đang dùng tốt là được.

Những món đồ của tôi cũng không đắt lắm đâu, ngoại trừ điện thoại là cái đắt nhất. Còn giày dép, quần áo thì cũng tầm 2 triệu thôi. Khi mua đồ tôi chọn những đồ ứng dụng được ra ngoài đời nhiều hơn là đồ đi diễn. Tất nhiên khi đi làm phim thì tôi phải đầu tư cho nhân vật.

Tôi thích tham gia những chương trình công tác xã hội hơn là việc tiêu tiền vào mua sắm. Sắp tới tôi cũng định ‘cũ mình mới người’, thanh lý những đồ cũ và dành một quỹ nhỏ cho các hoạt động xã hội.

Nội dung chú thích ảnh

Dự định của bạn trong công việc, trong cuộc sống trong năm 2022 là gì?

Tôi chưa có dự án phim mới nhưng tôi đang tự ám thị bản thân hướng tới một hình tượng để hút được vai diễn giống hình tượng đó đến với mình.

Có thể vai diễn tới không nhất thiết phải trưởng thành, phải đàn bà vì tôi chưa lấy chồng và trải nghiệm của tôi còn rất ít, nhưng tôi sẽ thay đổi màu sắc vai diễn. Những vai diễn trước của tôi như Nhiên ‘Râu’ là hồn nhiên nhí nhảnh, vui tươi, Hoài là thẳng thắn, có chút mặn mà của cô gái quê thì nhân vật tôi hướng tới sắp tới là ngổ ngáo, ngầu lòi và cảm xúc đa chiều, như kiểu cháu thích chú chẳng hạn (cười).

Trong cuộc sống thì tôi sẽ cố gắng ngủ sớm hơn một chút để bảo vệ sức khỏe. Tôi cũng muốn san sẻ yêu thương đến thật nhiều người trong năm mới.

HQ

Bài viết cùng chủ đề: