NSND Lan Hương ‘Thương ngày nắng về’: Khánh biết gần gũi hơn với mẹ chồng thì mối quan hệ giữa con dâu – mẹ chồng đã tốt đẹp hơn

Năm 2017, NSND Lan Hương đã ‘khuấy đảo’ màn ảnh nhỏ với vai mẹ chồng Phương ghê gớm, khiến khán giả sợ hãi trong Sống chung với mẹ chồng.

Sau 5 năm, cùng với Thương ngày nắng về và trong vai bà Hiền, nữ nghệ sĩ gạo cội tiếp tục khiến người xem ‘tức ói máu’. Đông đảo người hâm mộ phim truyền hình Việt nhận định bà Hiền của năm 2022 còn đáng sợ hơn bà Phương của năm 2017.

Nội dung chú thích ảnh

NSND Lan Hương tiếp tục vào vai người mẹ chồng đáng sợ của màn ảnh nhỏ.

Vai bà Hiền đang gây bức xúc cho nhiều khán giả trên cộng đồng mạng, cô có theo dõi phản ứng của người xem và biết điều này không ạ?

Hình như mấy hôm nay cộng đồng mạng có xáo trộn hơn. Gần nhà tôi là một trường trung học phổ thông, có hôm có mấy bạn học lớp 6, lớp 7 gì đó đi qua nhìn thấy tôi thì các bạn ấy chạy vào trong nhà, có bạn thì cứ đứng nhìn tôi mãi, có bạn thì hỏi ‘Có phải bà đóng phim không? Sao bà ghê gớm thế, bà đanh đá thế, sao bà lại có thể như thế được?’.

Con trai tôi đang ở nước ngoài, có lần bạn ấy nhắn cho tôi hỏi ‘Mẹ diễn thế nào mà làm náo loạn cả cộng đồng mạng lên thế hả mẹ?’. Đọc tin nhắn này xong tôi cũng thấy buồn cười quá.

Lần trước khi đóng vai bà Phương trong Sống chung với mẹ chồng, có bạn từng bảo với tôi ‘Xem phim con sợ lắm, con không có cảm giác muốn lấy chồng nữa!’. Lần này, hình như những ý kiến sợ hãi còn nhiều hơn lần trước thì phải. Có nhiều bạn bảo ‘Nhà tôi ai cũng muốn đập tivi’, ‘Xin với nhà đài cho tôi mấy phút để tôi vào phim xử đẹp bà Hiền’…

Lúc đầu tôi không nghĩ vai diễn có hiệu ứng lớn nhự thế. Tuy nhiên khi làm vai này thì tôi cũng mong mỏi khán giả nhìn thấy nhân vật mà tránh, trong cách ứng xử không nên chọn cách ứng xử như bà Hiền.

Tôi nghĩ vai bà Hiền ‘hot’ vì đề cập đến từ khóa ‘hot’ là ‘mẹ chồng – nàng dâu’. Cô có nghĩ như vậy không?

Ngay từ ngày xưa ông bà ta đã có nhiều câu nói, nhiều câu chuyện liên quan đến mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Tuy nhiên, chúng ta đang sống trong xã hội hiện đại, không nên phân biệt con dâu hay con gái. Tôi cũng đã chia sẻ rất nhiều rằng với tôi, tôi không có từ con dâu hay con rể. Tôi xác định con dâu đã về nhà mình tức là con mình, con nào cũng là con.

Trong phim tôi là mẹ chồng, ngoài đời tôi cũng là mẹ chồng của hai cô con dâu. Tuy nhiên, các con dâu rất yêu thương tôi và tôi cũng thế. Mối quan hệ giữa tôi và hai con dâu không những là mẹ con mà nhiều khi còn như là bạn bè.

Hôm phát sóng cảnh bà Hiền tát Khánh (Lan Phương), khi tôi đi quay về có nghe con dâu nói lại: ‘Chép vừa bảo ‘Cái bà này, sao lại cứ làm quá lên thế?’. Cháu tôi khi nhìn thấy bà nội trên phim như vậy thì nó rất ngạc nhiên và lạ lẫm.

Nội dung chú thích ảnh

Không biết cô đã có bao nhiêu lần đóng vai mẹ chồng rồi? Có phải lần nào cô cũng ghê gớm và đáng sợ như vậy không?

Trước Sống chung với mẹ chồng và Thương ngày nắng về, tôi từng đóng vai mẹ chồng nhưng là vai mẹ chồng thương con dâu, nhân hậu và rất hiện đại. Ví dụ như trong Vệt nắng cuối trời, tôi đóng vai người mẹ chồng thậm chí khi con trai có lỗi lầm, muốn bỏ vợ để đi theo người khác thì bà mẹ chồng này còn giữ con dâu lại, tìm người khác cho con dâu. Lúc đó, nhiều khán giả nói ‘Làm gì có bà mẹ chồng nào tốt như thế, thương con dâu hơn cả con đẻ.

Bà mẹ chồng trong Vệt nắng cuối trời là mong ước của tất cả những người phụ nữ hiện đại thời bây giờ. Đấy cũng là khát vọng của tôi, tôi mong những người phụ nữ hiện đại sẽ có cách cư xử như thế. Và tôi cũng tin là trong xã hội chúng ta có những người tốt như thế.

Cô có thể tiết lộ một chút rằng ở cuối phim bà Hiền có hiền hơn không?

Thực ra khán giả sẽ thấy bà Hiền chỉ là người mải chơi, lười, thích hướng ngoại và bà ấy không biết cách bộc lộ mong muốn của bản thân. Ví dụ như không muốn phụ giúp con cái trông cháu nhưng bà Hiền không biết cách sắp xếp chia sẻ với các con, mà lại cứ chối đây đẩy, biến nó thành việc không hay.

Bà Hiền không phải là người xấu, thấy việc xấu thì bà vẫn có phản ứng ‘tích cực’, lên án cái xấu. Tuy nhiên, cách phản ứng của bà ấy thì lại chưa đúng. Và lỗi cũng không hoàn toàn thuộc về bà Hiền mà còn cả cô con dâu Khánh. Ví dụ khi Khánh về làm dâu cũng có những ý kiến chủ quan mà không bao giờ hòa đồng được với mẹ .Nếu Khánh thân thiết hơn, chia sẻ riêng với mẹ chồng nhiều hơn thì mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu sẽ tốt đẹp hơn.

Nếu bà Hiền về sau không nhận thấy sai lầm của mình, không biết thay đổi thì ở tư cách là một người nghệ sĩ tôi cũng không bao giờ đưa nhân vật lên màn hình. Nhân vật nào cũng có mặt sáng – mặt tối, chúng ta ai cũng có điểm tốt – điểm xấu nhưng quan trọng là phải biết đưa mặt tốt lên, không thể để điểm xấu lấn át được!.

Bài viết cùng chủ đề: