‘Phố trong làng’ tập 27: Nam và Đông tranh nhau nhận… kỷ luật

Trong tập 27 Phố trong làng, Việc Đông vi phạm kỷ luật, tự ý cho nghi phạm tới viện thăm vợ đã đến tai trưởng công an huyện.

Việc làm này của anh đã khiến Nam bị khiển trách nặng nề vì không quản lý được cấp dưới. Không những thế, công an huyện còn khẳng định sẽ xử lý việc này thật nghiêm khắc.

Bị tạm đình chỉ công tác, Đông đành ở nhà viết bản kiểm điểm, tường trình lại sai phạm mình vừa gây ra. Đúng lúc mọi chuyện đang rối như canh hẹ, bố của anh còn gọi điện yêu cầu con trai phải làm đơn xin chuyển công tác để được ‘thăng tiến’ lên tuyến tỉnh. Tất nhiên, Đông không đồng ý với sự sắp đặt này và từ chối ngay lập tức. Thế nhưng chính điều đó cũng khiến quan hệ giữa hai bố con trở nên căng thẳng hơn.

Tối đó, Nam trở về ủy ban sau khi làm việc với phía huyện ủy. Đông chủ động nhận khuyết điểm và bày tỏ mong muốn được nói chuyện trực tiếp với cán bộ huyện, tự mình nhận lỗi, tránh liên lụy đến đồng đội. Thế nhưng, Nam không đồng ý, thậm chí còn nghiêm khắc phê bình Đông vì anh vẫn không nhận thức rõ được sự nghiêm trọng trong việc làm sai quy trình của mình.

Đúng lúc mọi chuyện đang căng thẳng, Ngọc xuất hiện kịp thời giúp Nam bình tĩnh hơn. Tuy nhiên, anh cũng thành thật tâm sự với nữ y tá về cảm nhận của mình. Dù việc làm của Đông theo tình có thể hiểu được nhưng theo lý thì không thể nào chấp nhận, nhất là đối với một người công an. Đông làm việc theo cảm tính có thể gây ảnh hưởng lớn đến chính bản thân anh và những người xung quanh.

Hôm sau, trước khi lên huyện tiếp tục giải quyết vụ của Bần, Nam có yêu cầu Đông không được rời khỏi ủy ban hay làm bất cứ việc gì khác mà không có sự đồng ý của cấp trên. Dường như Nam đã quyết định sẽ tự mình ‘đứng mũi chịu sào’, nhận trách nhiệm trong vụ sai phạm vừa rồi.

Bố của Đông sau khi nghe tin con trai bị kỷ luật đã ngay lập tức đi tới Tân Xuân. Biết Đông muốn lên huyện để xin lỗi, nhận trách nhiệm về vụ án vừa rồi, ông lập tức ngăn cản: ‘Anh cứ để im đi. Chuyện này đã có người lo rồi’. Tất nhiên, Đông không đồng ý với cách nghĩ này và nhất quyết muốn lên tự nhận kiểm điểm. Anh không thể để Nam phải chịu khiển trách, kỷ luật vì mình.

Việc Đông tự ý xuất hiện tại ủy ban huyện khiến Nam vô cùng bối rối. Trong lúc cấp dưới nói chuyện với thủ trưởng, Nam bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ bố Đông. Sau đó, anh bước vào và lập tức thay đổi thái độ, tự nhận lỗi về mình. Nam khẳng định chính bản thân mới là người đưa ra quyết định cho Bần tới bệnh viện thăm vợ, Đông chỉ thực hiện theo lệnh mà thôi.

Sau khi ra ngoài, Đông có hỏi Nam về nguyên nhân của chuyện vừa rồi nhưng trưởng công an chỉ nhắn nhủ đồng đội: ‘Tôi cho câu nghỉ phép 2 ngày. Tranh thủ thời gian mà hai bố con nói chuyện với nhau đi’.

Liệu sau việc này, Đông còn có thể ở lại Tân Xuân công tác? Đón xem Phố trong làng để tìm được lời giải đáp. Phim được phát sóng lúc 21h thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần trên kênh VTV1.

HQ

Bài viết cùng chủ đề: