Thương Ngày Nắng Về và “văn hóa” xì xầm sau lưng sếp

Các bạn đều đã xem Thương Ngày Nắng Về chứ? Tính đến thời điểm này, phim đã lên sóng được hơn 20 tập rồi, tôi công nhận lâu rồi mình mới được chìm đắm trong một tác phẩm truyền hình mang đến nhiều cung bậc cảm xúc đến vậy.

Điểm nổi trội ở phim là bầu không khí dung dị, hết sức đời thường, khắc họa những lát cắt xã hội vô cùng thực tế. Đặc biệt, tôi khá ấn tượng với những miêu tả chân thực về cuộc sống chốn công sở, nhất là “văn hóa” nói xấu sếp.

Trong phim, thông qua câu chuyện đi làm của ba nữ chính – ba chị em: Vân Khánh (Lan Phương), Vân Trang (Huyền Lizzie) và Vân Vân (Ngọc Huyền), khán giả được dịp thưởng thức những màn xầm xì to nhỏ “cộp mác” chính trị văn phòng. Ai xem rồi cũng đều nhìn ra mình trong “bức tranh” đó.

Ở chỗ làm của chị lớn Vân Khánh, do Khánh chỉ là nhân viên lại thường bận bịu chuyện gia đình con cái nên cô ít khi hòa chung “không khí” ở văn phòng với những chị em đồng nghiệp khác. Dù cho sếp của Khánh là người hà khắc, cô vẫn không có thời gian tụ hội đi ăn với đồng nghiệp để mà được tha hồ nói xấu.

Áp lực công việc cứ thể tích tụ mà chẳng chia sẻ được với ai, cũng không có những khoảnh khắc “tình đồng nghiệp” nào cả. Mặc dù chỉ là phim, nhưng tôi biết ngoài kia có nhiều người đi làm giống Khánh. Cảm xúc cá nhân phải  để trôi tuột để chu toàn, lo lắng cho gia đình.

Ngược lại, ở công ty Vân Trang, chuyện xầm xì to nhỏ sau lưng sếp diễn ra như cơm bữa. Xu cà na thay, do là sếp, lại là sếp khó tính, Trang trở thành mục tiêu bị công kích ngầm. Cô bị cấp dưới gọi sau lưng là “mụ phù thủy”.

Nhân viên của Trang, điển hình là Việt (Đỗ Duy Nam), không chỉ nói xấu mà còn thường xuyên lan truyền những tin tức “sốt dẻo” chưa được kiểm chứng về các sếp. Điển hình trong tập 16, anh chàng lan truyền tin sếp tổng – bà Kim Nhung (NSND Minh Hòa) có con riêng với chủ tịch tập đoàn, bị “tay trong” của bà Nhung nghe được. Thế là Vân Trang – với tư cách là sếp của phòng, phải chịu trách nhiệm chấm dứt những lời đồn không hay.

Mặc dù cẩn trọng, Vân Trang vẫn thường rơi vào những chuyện công sở phức tạp. Trong một lần dùng cơm với ban lãnh đạo công ty – tập 18, cô lại bị bà Nhung hiểu lầm, tưởng đang tọc mạch đời tư của bà ấy với cấp trên. Rồi mới đây, ở tập 21, việc Trang bắt Duy (Đình Tú) phải thử việc thêm 1 tháng bất chấp thân thế “con ông cháu cha” của Duy lại một lần nữa khiến cô rơi vào thế đối đầu với bà Nhung. Bỏ qua thực tế hai người là mẹ con, ở tư cách là cấp dưới, Trang bị đưa vào “blacklist” rồi, dù cô chưa bao giờ nghĩ chuyện xì xầm sau lưng sếp.

Mặt khác, ở chỗ làm thêm của cô em út – Vân Vân, chuyện xầm xì to nhỏ, nói xấu sếp diễn ra dưới một hình thức… dễ thương hơn. Vân Vân không thích tính cách “badboy” và lạnh lùng, tỏ vẻ của anh chủ – Đông Phong (Doãn Quốc Đam) nên hay lấy những chuyện đời tư để nói xấu sếp, mà lần nào nói xấu cũng bị sếp bắt được.

Một lần là chuyện Vân nói chủ mình có đời sống tình cảm phong lưu. Cái này thì theo tôi là đúng thật, chứ cũng không hẳn là nói xấu. Lần hai thì cô lại nói sếp mình “chay mặn đều dùng được”, lý do là cô hiểu lầm anh có tình cảm với cả đàn ông. Phong nghe được nhưng không làm lớn chuyện, mà chỉ ghẹo cô nàng “cẩn thận không là bị tôi…”. Tôi xem xong cảnh này cười lăn luôn. Nói chứ, sếp hay chủ cả nào mà cũng thần thái “chịu chơi” kiểu như anh, đời đi làm cũng vui hơn. Nhiều khi nghiêm túc, thái độ quá lại thành ra không được việc. Đúng không mọi người?

Nói chứ sếp cũng là sinh vật nhạy cảm, cũng sợ bị nhân viên “quánh giá” lắm. Coi phim cũng rút ra được kinh nghiệm cho đời, kiểu như, mình là nhân viên, nói xấu sếp một chút thì vui, mà nói xấu nhiều chút thì… coi chừng bị đuổi. Đời sống đi làm, ai cũng có áp lực, chúng ta nhường nhịn san sẻ nhau thì mọi thứ sẽ trở nên dịu dàng, dễ chịu hơn. Nói dài vậy rồi, tóm lại, tôi chỉ muốn rủ rê mọi người cùng coi Thương Ngày Nắng Về đi! Phim đang rất hay, với nhiều lát cắt đời thường xoay quanh chuyện gia đình, chuyện công sở vô cùng thú vị. Các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

HQ

Bài viết cùng chủ đề: