Tiên tri 2023: Phim thể loại tình cảm gia đình tiếp tục lên ngôi

Vậy là chỉ còn vài ngày nữa thôi chúng ta chính thức tạm biệt năm cũ, tôi phải công nhận năm 2022 là một năm với nhiều sự bùng nổ của đa dạng các thể loại phim truyền hình Việt, từ tình cảm gia đình, tình yêu tuổi trẻ hay đề tài điều tra phá án căng thẳng cũng lần lượt xuất hiện trên sóng giờ vàng để phục vụ khán giả.

Theo tôi cảm nhận năm vừa qua là đỉnh cao của thể loại tình cảm gia đình, những vấn đề tuy cũ mà được khai thác ở góc nhìn khá mới mẻ làm cho khán giả cảm thấy đồng cảm theo từng thước phim. Vậy thì các bạn hãy đoán xem, ở năm mới thể loại nào sẽ lên ngôi sóng giờ vàng đây?

Đề tài tình cảm gia đình liệu có thừa thắng xông lên tiếp tục oanh tạc sóng giờ vàng không? Câu trả lời của tôi là rất có thể, tổng kết năm cũ vừa rồi tôi vô cùng ấn tượng với các bộ phim như: Thương Ngày Nắng Về, Lối Nhỏ Vào Đời,… đó là các bộ phim gia đình nhẹ nhàng nhưng mang lại nhiều thông điệp sâu sắc.

Trong đó tôi nghĩ chẳng ai vượt qua nỗi Thương Ngày Nắng Về đâu, một sản phẩm của “vũ trụ VFC” đã quay đến tận 2 phần là các bạn đã hiểu độ “hot” của phim nhiều như thế nào, khán giả kỳ vọng rất nhiều vào phim này.

Phim xoay quanh câu chuyện của gia đình bà Nga béo (NSƯT Thanh Quý) và ba cô con gái xinh đẹp là Vân Khánh (Lan Phương), Vân Trang (Huyền Lizzie) và Vân Vân (Ngọc Huyền). Cả ba cô con gái của bà Nga đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng, thế nhưng tôi cảm thấy bà Nga vẫn chưa yên lòng, dù các con đã lớn nhưng tâm trí của bà Nga vẫn còn nhiều mối lo khi thấy con gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống. Nội dung tuy không mới nhưng sự sâu sắc, đồng cảm đã lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả đó.

Ngoài ra, tôi thấy bộ phim Lối Nhỏ Vào Đời cũng tương đối thành công dù thời lượng phát sóng chỉ hơn 40 tập. Nếu như Thương Ngày Nắng Về chủ yếu nói về tình cảm mẹ con thì bộ phim này lại tập trung vào tình cảm cha con của Dũng (Hoàng Long) và bố Hoàng (Phan Anh).

Vẫn là những vấn đề quen thuộc trong cuộc sống như là bố mẹ bận bịu không có thời gian cho con cái, người làm bố mẹ chưa bao giờ thấu hiểu con mình, khoảng cách thế hệ mà vẫn thu hút được đông đảo khán giả. Tôi chỉ tiếc rằng thời lượng bộ phim khá ngắn, những mâu thuẫn cũng được gấp rút giải quyết để hoàn thành “deadline” của nhà đài nên cảm xúc có phần “tụt mood” so với ban đầu.

Ở một diễn biến khác, thể loại tình yêu tuổi trẻ cũng được khán giả đón nhận nồng nhiệt như 11 Tháng 5 Ngày với cặp đôi chính là Đăng – Nhi do Thanh Sơn – Khả Ngân thủ vai. Đúng thật là 11 Tháng 5 Ngày vô cùng thành công sau khi phát sóng, nhưng nếu được chọn một bộ phim để lên sóng giờ vàng tôi sẽ không lựa chọn đề tài này. Bởi lẽ khung giờ vàng là lúc cả nhà tụ tập, đông đủ cùng ngồi lại xem phim với nhau, tôi nghĩ một bộ phim tình cảm gia đình sẽ phù hợp hơn tình yêu tuổi trẻ.

Ngoài ra, thể loại điều tra phá án, hình sự chính luận cũng là một đối thủ đáng gờm trên đường đua năm sau. Hai bộ phim tôi ấn tượng nhất là Bão Ngầm và Đấu Trí cũng một thời làm mưa làm gió. Đương nhiên nội dung phải lôi cuốn, nhiều pha “bẻ lái” cực gắt hay lồng ghép vào đó là những yếu tố thời sự.

Tôi nghĩ sẽ có nhiều bạn cho rằng dòng phim này khô khan, cứng nhắc nên khó tiếp cận khán giả. Thực tế, tôi đã theo dõi hết 2 bộ phim thấy rằng đạo diễn còn thêm thắt nhiều chi tiết tình cảm nhưng không quá ô dề, yếu tố bi kịch lấy nước mắt người xem mà không quên đi nhiệm vụ chính là điều tra phá án, phim “bánh cuốn” lắm chứ không như mọi người nghĩ đâu.

Theo dự đoán của tôi trong năm mới thể loại tình cảm gia đình vẫn chiếm sóng giờ vàng hoặc cũng có thể là sự lên ngôi của thể loại điều tra phá án, chẳng ai biết trước tương lai sau này sẽ ra sao nhưng tôi tin chắc rằng 2023 sẽ là cuộc đua gay cấn giữa 2 thể loại này. Còn bạn dự đoán điều gì? Hãy chia sẻ cho tôi biết với nha!

Bài viết cùng chủ đề: