3 cựu đội trưởng bảo vệ rừng ở Phú Quốc ra đầu thú, nộp lại tiền nhận hối lộ
  • Home/
  • Tin tức/
  • 3 cựu đội trưởng bảo vệ rừng ở Phú Quốc ra đầu thú, nộp lại tiền nhận hối lộ
Tin tức

3 cựu đội trưởng bảo vệ rừng ở Phú Quốc ra đầu thú, nộp lại tiền nhận hối lộ

Cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 3 trường hợp nguyên đội trưởng quản lý bảo vệ rừng thuộc vườn quốc gia Phú Quốc đến đầu thú, giao nộp số tiền đã nhận hối lộ liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, chiều 8/5, Cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc đã làm thủ tục tiếp nhận: Hoàng Minh Tuấn (SN 1985, ĐKTT: ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương), Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn (từ 2017-2024) đến đầu thú, giao nộp số tiền 95 triệu đồng; Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982, ĐKTT: ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh), Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài (từ 2021-2024) đầu thú, giao nộp số tiền 30 triệu đồng; Ngô Thanh Tân (SN 1977, ĐKTT: khu phố 10, phường Dương Đông), Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm (từ 2017-2021) đầu thú, giao nộp số tiền 50 triệu đồng.

Các đối tượng khai nhận, vào năm 2021-2022, Hoàng Minh Tuấn, Nguyễn Tuấn Anh và Ngô Thanh Tân đã có tiếp xúc, gặp gỡ và nhận tiền (tương ứng với số tiền các đối tượng giao nộp cho cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc) từ nhóm người thuộc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) để bỏ qua các vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty LHĐ thực hiện hành vi phân lô, bán đất nền trái pháp luật trên đất rừng đặc dụng ở xã Cửa Cạn và xã Cửa Dương.

3 cựu đội trưởng bảo vệ rừng ở Phú Quốc ra đầu thú, nộp lại tiền nhận hối lộ

Hoàng Minh Tuấn đến cơ quan Công an TP. Phú Quốc để đầu thú về hành vi nhận hối lộ. Ảnh: Báo Tiền phong

Sau khi biết nhóm người của Công ty LHĐ đã bị Công an TP. Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam, Tuấn, Anh và Tân đã tự giác đến Công an thành phố đầu thú và giao nộp lại số tiền đã nhận hối lộ, mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Quá trình mở rộng vụ án, ngày 27/4, cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc cũng đã bắt khẩn cấp Du Việt Thanh (44 tuổi), cựu Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn về hành vi “Nhận hối lộ”. Trong giai đoạn 2021-2022, Thanh đã nhận hối lộ 1 xe ô tô và hàng tỷ đồng tiền mặt để làm ngơ cho các đối tượng của Công ty LHĐ phân lô bán đất rừng trái pháp luật.

Ngày 2/5, Đoàn Thanh Tuấn (39 tuổi) - công chức địa chính xã Cửa Dương đã đến Cơ quan điều tra Công an TP. Phú Quốc đầu thú, giao nộp số tiền 50 triệu đồng đã nhận của Công ty LHĐ để nhờ Tuấn giúp đỡ, làm ngơ hoặc bỏ qua các vi phạm của nhóm đối tượng.

Theo cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc, vào tháng 11/2021, Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi), Lê Minh Điệp (33 tuổi) và Đặng Văn Hùng (43 tuổi) cùng nhau mở Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ với ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm giám đốc công ty; Lĩnh, Hùng là thành viên, văn phòng công ty đặt tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 2, phường Dương Đông, TP. Phú Quốc.

Từ năm 2021-2022, Điệp, Lĩnh, Hùng tiến hành đặt mua đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa Cạn. Các đối tượng còn lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng này đã tự san lấp mặt bằng rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là dự án khu dân cư K8, dự án khu dân cư Cửa Cạn (đều là dự án không có thật) và tiến hành giới thiệu, bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại tại TP. Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính.

Công an thành phố sau đó xác lập chuyên án, đấu tranh, bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật. Ngày 19/4, cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc đã đồng loạt bắt tạm giam Lĩnh, Điệp và Hùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua điều tra, xác định, các đối tượng đã phân lô bán hàng ngàn nền cho khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Tài khoản của Lĩnh, Điệp và Hùng vào năm 2021 và năm 2022 có biến động số dư, nợ với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, nội dung giao dịch chuyển khoản chủ yếu là mua bán đất.

Hiện vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an TP. Phú Quốc tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan. Công an thành phố đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên hãy liên hệ Cơ quan điều tra Công an TP. Phú Quốc để được hướng dẫn, xử lý vụ việc theo quy định. Đồng thời, Công an TP. Phú Quốc kêu gọi các đối tượng có liên quan đến vụ án đến ngay cơ quan Công an đầu thú, thành thật khai báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Theo Minh Hy/ngaymoionline.com.vn

https://ngaymoionline.com.vn/3-cuu-doi-truong-bao-ve-rung-o-phu-quoc-ra-dau-thu-nop-lai-tien-nhan-hoi-lo-52287.html

Bình luận