5 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện thị lực
  • Home/
  • Ẩm thực/
  • 5 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện thị lực
Ẩm thực

5 loại thực phẩm giúp bạn cải thiện thị lực

5 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe đẹp và một sức khỏe dẻo dai.
Từ trước tới nay, rất nhiều người vẫn luôn cho rằng cà rốt là thần dược giúp cải thiện thị lực . Tuy nhiên, không chỉ có cà rốt, rất nhiều loại thực phẩm khác cũng có thể giúp cho bạn có một đôi mắt khỏe đẹp và một sức khỏe dẻo dai.

Bác sĩ chuyên khoa mắt Sophie Bertrand mới đây đã đưa ra một danh sách các thực phẩm vàng giúp bạn có được một đôi mắt khỏe mạnh.

1. Cá hồi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải với các loại cá có chứa dầu, vốn là nguồn cung cấp omega-3 cực kì tốt, sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD). Đây là một bệnh khiến mắt chúng ta bị mờ và mất dần thị lực.
 

Một nghiên cứu được các nhà khoa học Anh thực hiện năm 2008 chỉ ra rằng 1guy cơ thoái hóa điểm vàng đã bị giảm một nửa ở những người ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần.

Các loài cá nước lạnh như cá hồi và cá ngừ là những thực phẩm tuyệt vời để giữ cho đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh. Lí do là bởi chúng có chứa nhiều omega-3 giúp ngăn ngừa khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

2. Quả bơ

Quả bơ cung cấp chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, giúp làm giảm lượng ánh sáng gây hại cho mắt, từ đó làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở những người lớn tuổi.

Quả bơ rất giàu vitamin C, một chất cần thiết cho đôi mắt. Vitamin C có liên quan mật thiết tới việc bảo vệ đôi mắt, chống lại các tác hại của tia cực tím.
 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có tới 20% số ca đục thủy tinh thể là do tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím.

3. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, giúp duy trì sức khỏe của đôi mắt. Vitamin A đã được chứng minh có tác dụng rất lớn trong việc giảm khô mắt, đồng thời có lợi cho những người mắc một số bệnh về mắt như viêm võng mạc.

Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng còn chứa zeaxanthin, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi các tác hại của tia cực tím.

4. Cà rốt

Cà rốt là một thực phẩm chứa nhiều chất đường, vitamin và muối khoáng, đặc biệt là vitamin C và beta-carotene, một chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A có tác dụng trên võng mạc mắt và giúp tăng thị lực. Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt chứa sắt và vitamin A có tác dụng phòng và chữa thiếu máu.
 

Đối với phụ nữ, cà rốt còn có tác dụng làm da hồng hào và mịn. Những người lái xe hay những người phải làm việc khuya dưới ánh điện cũng rất cần ăn cà rốt.

5. Trà xanh

Trà xanh mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe tuyệt vời, bao gồm khả năng tăng cường chức năng não và hỗ trợ giảm cân và cũng thực sự có lợi cho đôi mắt của bạn.

Trà xanh có chứa catechin - một chất có đầy đủ các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa trong trà xanh như vitamin C, lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và các bệnh về mắt.

Một nghiên cứu năm 2007 của các nhà khoa học Hàn Quốc đã chỉ ra rằng trà xanh cũng có khả năng bảo vệ mắt, chống lại tác hại của tia cực tím.

Các nhà nghiên cứu đã cho một lượng trà xanh khác nhau vào các tế bào mắt người được nuôi cấy sau khi phơi chúng dưới đèn UV. Kết quả cho thấy những tế bào nhận được trà xanh được bảo vệ nhiều hơn trước các tác nhân gây hại so với những phần không nhận được trà xanh.
Theo VTV
Thoibaoviet.com.vn

Bình luận