Các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến rất phức tạp
  • Home/
  • Tin tức/
  • Các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến rất phức tạp
Tin tức

Các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến rất phức tạp

Chỉ trong tháng 12/2023, thế giới ghi nhận gần 10.000 ca tử vong do Covid-19, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11/2023. Chuyên gia khuyến cáo cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn, phòng chống.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong tháng 12/2023, thế giới ghi nhận gần 10.000 ca tử vong do Covid-19, số ca nhập viện tăng 42% so với tháng 11/2023; các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn liên tục biến đổi. Hiện biến thể JN.1 đã gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.

Tại khu vực châu Âu: Trong tuần đầu năm 2024, Vương quốc Anh ghi nhận trung bình hơn 3.000 người mắc Covid-19 nhập viện mỗi ngày, cao hơn 68% so với đầu tháng 12/2023. Trong khi đó, tại Italy, số người mắc cúm và Covid-19 tăng cao trong hai tuần cuối năm 2023, với tỷ lệ lây nhiễm là 17,5/1.000 và 17,7/1.000. Tây Ban Nha cũng ghi nhận số ca mắc cúm tăng 75% trong tuần cuối của năm 2023, nhiều nhất là bệnh cúm dẫn đến viêm phổi nặng.

Mỹ và Trung Quốc cũng ghi nhận sự gia tăng trở lại các ca nhiễm Covid-19 cùng với sự lây lan của các bệnh về đường hô hấp khác như cúm mùa và virus hợp bào hô hấp (RSV). Cụ thể, tại Hoa Kỳ, ghi nhận hơn 29.000 ca nhập viện điều trị Covid-19 trên khắp nước Mỹ từ ngày 17-23/12/2023, tăng hơn 16% so với tuần trước đó và báo cáo hơn 14.700 ca nhập viện vì mắc cúm trong cùng khoảng thời gian này.

Các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến rất phức tạp
Khuyến cáo cần đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng.

Đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh truyền nhiễm có diễn biến phức tạp và không ngừng gia tăng trên thế giới, đặc biệt, tại khu vực miền Bắc vẫn đang trong giai đoạn mùa Đông Xuân, thời tiết gió mùa lạnh, hanh khô xen kẽ nồm ẩm. Đây chính là nguyên nhân các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng…và một số bệnh có vaccine dự phòng tiếp tục ghi nhận số mắc gia tăng ở nhiều nơi. Trong khi đó, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần với nhiều hoạt động vui chơi, lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, làm gia tăng số mắc, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Để chủ động tăng cường công tác y tế, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Y tế đề nghị các địa phương sớm ban hành kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024 và huy động nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Ngành y tế của địa phương cần liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do virus; chủ động công tác giám sát để phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời...

Đồng thời, tăng cường hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe. Chỉ đạo các đơn vị y tế xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, tổ chức thực hiện việc trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết, thực hiện nghiêm công tác báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm theo đúng quy định và vận động, huy động các nguồn lực hợp pháp thực hiện đầy đủ các chế độ khuyến khích, động viên cán bộ y tế trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhất là cán bộ tham gia trực Tết.

Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân áp dụng một số biện pháp như: Tăng cường vận động thể lực; đeo khẩu trang khi đi tới nơi đông người và trên các phương tiện vận chuyển công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi…/.

 

Theo nguồn HẢI YẾN/Thiennhienmoitruong.vn

Link nguồn: https://thiennhienmoitruong.vn/cac-benh-truyen-nhiem-dang-dien-bien-rat-phuc-tap.html 

Bình luận