Giấy tờ cần thiết đăng ký phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn cấp
  • Home/
  • Di Trú/
  • Giấy tờ cần thiết đăng ký phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn cấp
Di Trú

Giấy tờ cần thiết đăng ký phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn cấp

Công dân nước ngoài có nhu cầu đi Hoa Kỳ đột xuất với mục đích có thể đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn khẩn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ nước sở tại. Với mỗi lý do khác nhau, công dân cần xuất trình những giấy tờ phù hợp để chứng minh cho việc cần phải đi Mỹ gấp.

Giấy tờ cần thiết đăng ký phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn cấp

Mọi người có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn khi có mục đích chuyến đi phù hợp với yêu cầu của Lãnh sự quán (Ảnh minh họa: Internet)

Để có thể xin được lịch hẹn phỏng vấn thị thực Hoa Kỳ khẩn cấp, công dân nước ngoài cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ quy định. Trong đó, công dân phải có bằng chứng chứng minh bản thân cần đi Mỹ gấp. Đặc biệt là trong buổi phỏng vấn xin thị thực, người này phải trình bày đúng sự thật về lý do đi Mỹ khẩn cấp, bởi thông tin này sẽ được ghi vào hồ sơ. Vì vậy, khi có bất kỳ có sai sót gì hoặc thông tin thiếu trung thực, nó sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến việc xét duyệt đơn xin thị thực của công dân.

Nếu mục đích chuyến đi của công dân là điều trị y tế khẩn cấp; đi cùng người thân hoặc chủ lao động để điều trị y tế khẩn cấp. Người này cần đưa ra thư của bác sĩ nêu rõ tình trạng bệnh và lý do phải sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ; bằng chứng chứng minh khả năng thanh toán chi phí điều trị của công dân; hoặc thư của bác sĩ/bệnh viện tại Hoa Kỳ cho biết họ sẵn sàng điều trị cho trường hợp của công dân và cung cấp chi phí dự toán cho việc điều trị.

Trường hợp công dân đến Hoa Kỳ để tham dự lễ tang; đưa thi hài của người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em ruột, con cái) tại Hoa Kỳ về nước hoặc thăm người thân trực hệ trong gia đình bị ốm nặng. Công dân cần cung cấp thư của người điều hành tang lễ có thông tin liên hệ, chi tiết về người thân đã mất và ngày tổ chức tang lễ; thư từ bác sĩ điều trị cho người thân mô tả tình trạng và chẩn đoán bệnh của người thân đó; đồng thời, đưa ra các bằng chứng về mối quan hệ trực hệ giữa người xin thị thực và người thân đã mất.

Khi công dân cần đến Hoa Kỳ công tác gấp nhằm giải quyết công việc kinh doanh khẩn cấp mà do không thể dự báo trước. Người này cần có thư mời từ công ty liên quan tại Hoa Kỳ xác thực cho tình trạng khẩn cấp của chuyến đi sắp tới cũng như trình bày nội dung công việc và những tổn thất, cơ hội đáng kể đối với công ty sở tại hoặc công ty ở Hoa Kỳ nếu cuộc hẹn phỏng vấn khẩn cấp không được chấp thuận. Ngoài ra, công dân cũng có thể cung cấp bằng chứng về sự cần thiết của chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ trong thời gian 3 tháng hoặc ngắn hơn bao gồm thư của cả công ty sở tại và công ty ở Hoa Kỳ về chương trình đào tạo. Nội dung thư phải có phần giải thích chi tiết chương trình đào tạo, lý do tại sao công ty sở tại/công ty tại Hoa Kỳ sẽ phải chịu tổn thất và cơ hội đáng kể khi cuộc hẹn phỏng vấn sớm không được chấp thuận.

Đối với trường hợp công dân là học sinh/khách trao đổi phải bắt đầu hoặc tiếp tục chương trình học tập hợp pháp tại Hoa Kỳ trong vòng 60 ngày tới nhưng hiện không có lịch hẹn phỏng vấn thông thường còn trống. Những người này có thể đăng ký xin lịch hẹn phỏng vấn khẩn nếu cung cấp đầy đủ mẫu đơn I-20 hoặc mẫu đơn DS-2019 gốc nhằm chứng minh chương trình học sẽ bắt đầu trong vòng 60 ngày tới và bằng chứng họ đã thanh toán xong khoản phí Phí An Ninh Quốc Phòng Mỹ (Student & Exchange Visitor Information System, viết tắt SEVIS) dành cho sinh viên quốc tế (nếu có).

Ngoài ra, người xin thị thực Hoa Kỳ là công dân của một trong những nước tham gia Chương trình Miễn Thị thực (Visa Waiver Program, viết tắt VWP) nhưng không đủ điều kiện để đến Hoa Kỳ theo chương trình này vì một số lý do như: vừa là công dân các nước tham gia chương trình VWP vừa có quốc tịch thứ hai của một trong các nước Iraq, Iran, Sudan, Syria, hoặc đã từng đến Iraq, Iran, Sudan, Syria, Libya, Yemen, Somalia sau ngày 01/3/2011. Trong trường hợp này, nếu muốn đến Hoa Kỳ gấp, công dân có thể xin một cuộc hẹn phỏng vấn khẩn. Đồng thời, họ cần nêu rõ ngày đi, mục đích chuyến đi và cung cấp bản sao thông báo của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (United States Customs and Border Protection, viết tắt CBP) về tình trạng xin nhập cảnh miễn thị thực trên hệ thống Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (Electronic System for Travel Authorization, viết tắt ESTA).

Đặc biệt, đối với các mục đích sang Mỹ để tham dự đám cưới, lễ tốt nghiệp, giúp đỡ người thân đang mang thai, tham gia hội nghị thường niên về kinh doanh/học thuật/chuyên môn hay tham gia cơ hội du lịch cuối cùng, công dân sẽ không đủ điều kiện xét duyệt đặt lịch hẹn phỏng vấn khẩn cấp. Vì vậy, họ cần chỉ có thể tranh thủ đặt lịch hẹn phỏng vấn thị thực thông thường từ sớm.

Ryan Tran

Bình luận