Lối diễn xuất thiên biến vạn hoá của Doãn Quốc Đam ở các phim ăn khách

Trong vũ trụ phim ảnh VTV, có nhiều người yêu mến Hồng Đăng, Mạnh Trường, Đình Tú,… khi đóng những vai soái ca ngôn tình, điển trai.

Riêng tôi lại đặc biệt thích Doãn Quốc Đam với những vai diễn mang màu sắc khá đặc biệt. Những nhân vật mà nam diễn viên này hoá thân đều rất khác, có chút gì đó cá tính, thậm chí là ma mị. Có lẽ chính vì thế mà anh được khán giả mệnh danh là “gã lập dị của màn ảnh Việt”.

Trong những năm gần đây, Doãn Quốc Đam liên tục góp mặt trong các bộ phim truyền hình ăn khách do VFC sản xuất như Mê Cung, Sinh Tử, Quỳnh Búp Bê, Sinh Tử, Hồ Sơ Cá Sấu, Hướng Dương Ngược Nắng,.. với sự biến hoá khôn lường qua nhiều dạng vai, những nét tính cách khác nhau, độ tuổi khác nhau và sống trong môi trường khác nhau. Tuy nhiên nam diễn viên đều làm rất tròn vai, để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Thời điểm hiện tại, Doãn Quốc Đam đang thể hiện khả năng hoá thân “xuất thần” của mình khi quay phim cuốn chiếu, đóng cùng lúc hai bộ phim Thương Ngày Nắng Về và Phố Trong Làng. Có nhiều người nói rằng VFC thiếu diễn viên hay sao cứ cho mấy diễn viên đóng đi đóng lại gây nhàm chán. Thế nhưng Doãn Quốc Đam chính là người khiến tôi phản bác quan điểm này, vì anh đóng vai nào cũng quá hay, quá “đời”, ra đúng cái chất của nhân vật mà khó ai có thể làm được.

Ở bộ phim Phố Trong Làng, Doãn Quốc Đam hoá thân thành Mến – một anh chàng hiền lành nhưng cứ hễ có men vào lại như trở thành người khác, thậm chí là hành xử không hay ra tay với vợ con. Để làm tròn vai diễn, tôi thấy Doãn Quốc Đam đã “chơi hết nấc” khi cạo trọc đầu, từng biểu cảm, dáng đi, những phân đoạn lê lết trên đường… đều “diễn như không diễn”.

Các tập phim của Thương Ngày Nắng Về đều được chiếu ngay sau khi Phố Trong Làng kết thúc, nhưng tôi vẫn thích thú, bị hấp dẫn bởi anh Phong lãng tử, đào hoa, ăn mặc loè loẹt. Nhân vật này là một tay “checker” chính hiệu, không thích dây dưa với nhiều cô gái, nhưng tôi tin rằng đến khi gặp được người con gái anh ta thương thì sẽ hết mực chung tình, chẳng hạn như Vân Vân (Ngọc Huyền). Mặc dù hoá thân thành một anh chàng trai hư nhưng Doãn Quốc Đam lại nhận được những phản hồi tích cực về vai diễn bởi anh thể hiện quá duyên dáng.

Nếu so sánh anh Mến ở Phố Trong Làng và Phong của Thương Ngày Nắng Về thì rõ ràng là khác xa một trời một vực, ngoài việc hai nhân vật đều do Doãn Quốc Đam hoá thân thì chẳng có điểm chung từ môi trường sống, tính cách, trang phục và cả dáng đi, cách nói chuyện. Đó cũng chính là lí do khiến tôi trở thành một fan cứng của nam diễn viên sinh năm 1988 này.

Doãn Quốc Đam luôn là vậy, luôn sống và làm việc theo một chất riêng, rất nghệ sỹ. Trong nhiều lần đi họp báo phim, tôi được tiếp xúc và cảm nhận được rằng, nam diễn viên quê Thái Nguyên luôn có quan điểm sống chân thành, luôn là chính bản thân mình, chẳng nề hà ai nghĩ gì, phán đoán ra sao, chỉ cần bản thân thấy yêu, thích và hợp lý thì làm. Có lẽ vì thế mà những vai diễn anh hoá thân đều rất “đời”, bởi anh yêu nhân vật của mình và thực sự sống cùng với cảm xúc của nó, chẳng vai nào bị ảnh hưởng rắc-co tâm lý từ vai khác.

Hiện tại, cả Mến và Phong đều đang nhận lại được hiệu ứng lớn từ phía khán giả sau mỗi tập phim phát sóng, đó chính là thành công lớn của Doãn Quốc Đam, là nguồn cổ vũ, động viên nam diễn viên này cố gắng cống hiến hơn nữa khi trong mùa dịch phải “chạy show” đi quay cực kì vất vả. Tôi tin rằng với sự say nghề bẳng cả đam mê ấy, Doãn Quốc Đam sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

HQ

Bài viết cùng chủ đề: