NSND Lan Hương: ‘Đóng mẹ chồng rất mệt, tôi gần như ngất luôn khi đóng máy’

NSND Lan Hương cho biết, để vào vai các bà mẹ chồng, thử thách lớn nhất là phải có sức khỏe tốt, có những lần chị gần như ngất luôn khi đóng máy.

Nói không ngoa khi cho rằng, NSND Lan Hương là người được “đóng đinh” cho các vai diễn mẹ chồng khó tính. Ở tuổi nghỉ hưu chị như càng có thời gian, tâm huyết hơn cho các vai diễn mà chị cho rằng không có sức khoẻ khó có thể tròn vai.

– Một điều không thể phủ nhận sau khi nghỉ hưu, NSND Lan Hương “đắt show” hơn trước. Vì sao chị lại chọn cuộc sống bận rộn tuổi về hưu như vậy?

NSND Lan Hương: 'Đóng mẹ chồng rất mệt, tôi gần như ngất luôn khi đóng máy' - 1

NSND Lan Hương

Thực ra tôi không chọn mà chính công việc đã chọn tôi. Tuy nhiên trước đây khi còn công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam, là một diễn viên chuyên đóng vai chính trong nhiều vở kịch nên tôi không có thời gian đóng phim.

Sau khi nghỉ hưu, tôi có nhiều thời gian dành cho mình nên dễ dàng nhận các bộ phim dài tập và được khán giả đón nhận.

– Cuộc sống rất bình dị, êm đềm, NSND Lan Hương lấy tư liệu ở đâu để xây dựng nhân vật mẹ chồng khó tính xuất sắc như vậy?

Rất may mắn vì trong sự nghiệp, tôi 2 lần vào vai mẹ chồng và đều được khán giả đón nhận. Tôi từng nói vui với đạo diễn: “Thôi nhé, lần sau đừng mời vào vai mẹ chồng khó tính nữa nhé, đóng mệt quá”.

Thế nhưng đó chỉ là câu nói vui. Tôi đang sống trong đất nước hơn 80 triệu dân, có biết bao con người biết bao số phận. Chỉ cần chịu khó quan sát sẽ có rất nhiều tư liệu để xây dựng vai diễn của mình.

Không nói đâu xa, chúng ra đang sống trong thế giới phẳng, trên thế giới có rất nhiều hoàn cảnh từng được đưa lên phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội… đó cũng là những tư liệu quý để tôi học hỏi.

Khó khăn nhất là cần sức khoẻ, nếu không có sức khoẻ thì khó thực hiện được. Như nhân vật bà Hiền trong Thương ngày nắng về có cách sống lấn át người khác bằng việc nói to, nói nhiều.

Để hoàn thành tốt vai diễn này, đầu tiên tôi phải có sức khoẻ tốt. Có những phân cảnh khi quay phải nói quá to trong thời gian dài, tôi gần như đã ngất luôn khi đóng máy.

– Ở đời thường, có ai vì những vai diễn trên phim mà có ác cảm với cô ngoài đời?

(Cười) Nhiều chứ. Trên trang cá nhân của tôi, nhiều khán giả chia sẻ: “Cháu rất ghét nhân vật của cô” hay “Vì sao cô là có thể quái tính như vậy”, “Nhìn cô đóng mà cháu thấy sợ luôn”

Nhưng khi khán giả gặp tôi ngoài đời, mọi người đều có cái nhìn khác hẳn, có thể dễ dàng trò chuyện, cởi mở hay chia sẻ với nhau.

NSND Lan Hương: 'Đóng mẹ chồng rất mệt, tôi gần như ngất luôn khi đóng máy' - 2

NSND Lan Hương trong “Thương ngày nắng về”

– “Thương ngày nắng về” đang là phim được công chúng yêu thích, chờ đón từng tập phát sóng, nhưng vì lý do cá nhân của một diễn viên mà bộ phim bị ảnh hưởng, tưởng chừng phải hoãn chiếu. Cảm xúc của NSND Lan Hương thời điểm đó thế nào?

Khi có sự việc đó xảy ra, các diễn viên ở các tuyến khác vẫn thực hiện quay nốt những cảnh cuối cùng, không ảnh hưởng gì đến phim.

Câu chuyện chúng ta làm như thế nào, chọn cách ứng xử ra sao, đoàn làm phim vẫn đang cố gắng để có thể có một cái kết trọn vẹn nhất. Để sau khi bộ phim kết thúc, khán giả vừa lòng, mãn nhãn. Đây là công trình nghệ thuật của rất nhiều người chứ không phải một người, chúng ta nên tôn trọng.

– Việc cắt bỏ các cảnh quay có ảnh hưởng đến nội dung phim?

Tôi nghĩ là không ảnh hưởng vì bộ phim không chỉ nói riêng về nhân vật đó. Vấn đề, chủ đề phim đưa ra bao quát, rộng lớn hơn rất nhiều. Khán giả cứ xem với tâm lý cởi mở, yêu thích thì sẽ cảm nhận được cái hay ở bộ phim.

– Sau nhiều vai diễn mẹ chồng khiến khán giả ưu ái dành cho cô biệt danh “mẹ chồng trong truyền thuyết”, cô còn “dám” nhận những vai diễn như thế?

Với một diễn viên lúc nào cũng muốn được đóng nhiều vai khác nhau, nhất là với những diễn viên chuyên nghiệp như chúng tôi thì thích được thể hiện mình trong nhiều vai khác nhau.

Nếu được phân vai mẹ chồng lần nữa, tôi vẫn sẽ nhận lời bởi tôi không diễn lại vai cũ mà sẽ lại thể hiện một người mẹ chồng trong hoàn cảnh khác, cuộc sống khác. Có rất nhiều hình ảnh trong cuộc sống chúng ta có thể đưa lên, tôi không ngại thể hiện vai mẹ chồng một lần nữa.

Bài viết cùng chủ đề: