Sam – So nhà Vân Khánh vô cùng hiểu chuyện, vừa đáng yêu vừa đau lòng

Chuyện mâu thuẫn của vợ chồng Đức (Hồng Đăng) – Khánh (Lan Phương) chưa bao giờ có thể dừng lại được, chuyện cũ cứ qua đi thì chuyện mới lại đến.

Nhưng điều làm tôi chú ý nhất lại chính là thái độ và cách hành xử của hai bé Sam (Bảo Linh) – So (Tuấn Phong) trước những lần cự cãi của cha mẹ.

Trong tập phim này, Vân Khánh có hỏi hai con: “Các con thấy việc bố Đức đi uống bia là đúng hay là sai?”, So liền cho rằng việc đó là sai nhưng Sam lại làm tôi bất ngờ khi cô bé cho việc đó vừa sai, vừa đúng. Hỏi ra thì mới biết, Sam biết việc bố đi uống với bạn bè, không ở nhà ăn cơm với ba mẹ con là sai, nhưng bé cũng muốn mỗi lần bố mẹ giận nhau thì bố sẽ ra ngoài uống cho thoải mái, đỡ phải cãi nhau.

Nghe những câu nói đó của Sam mà tôi lại thấy mình có phút chạnh lòng, một đứa trẻ đã chứng kiến quá nhiều lần lớn tiếng của cha mẹ thì hẳn phải suy nghĩ mọi thứ nhiều hơn, biết việc làm của bố hoặc mẹ là sai mà vẫn sẵn sàng chấp nhận cho điều ít tệ hơn xảy ra.

Con cái thì đã chấp nhận, nhưng còn cha mẹ thì vẫn đưa những đứa trẻ vào cái vòng lặp vô tận, điển hình như việc Đức đi uống bia về thì Khánh lại bắt đầu lời ra tiếng vào với chồng.

Nhìn cái cảnh hai đứa trẻ lấp ló sau cánh cửa mà thủ thỉ với nhau làm tôi thương vô cùng, những đứa trẻ ngây thơ bàn tính những cách để cha và mẹ hòa thuận lại với nhau, hay chí ít cũng là cho bố được vào phòng ngủ ngày hôm nay. Hai chị em vui vẻ khi tìm ra cách trông đáng yêu vô cùng, dù tôi chưa biết cái cách trẻ thơ đó có thành công hay không? Nhưng suy cho cùng thì hai bé đã rất cô gắng rồi.

Nhìn Sam và So xử trí trước chuyện của cha mẹ thật khiến người ta phải tấm tắc khen chúng, nhưng cũng không thể nào tránh khỏi một cảm giác đau lòng, buồn vì hai chị em phải luôn sống trong cảnh như thế. Gia đình có đủ đầy đến mấy nhưng cha mẹ luôn mâu thuẫn thì các vật chất kia cũng chẳng thể nào bù đắp vào những tổn thương mà các bé phải chịu.

Sam biết gia đình không dư giả về kinh tế nên cũng chưa bao giờ đòi hỏi thứ này thứ kia, ngay cả chuyến đi ngoại khóa của trường, dù cô bé rất muốn đi nhưng cũng chưa từng nói lại mong muốn của mình với bố mẹ. May mắn là bà ngoại rất tâm lý, biết cháu thích chuyến đi này nên đã gọi cho Vân Khánh để con gái sắp xếp cho cháu đi.

Tôi không biết là Sam và So sẽ còn chịu cảnh bố mẹ mâu thuẫn đến khi nào, nó cứ liên tục xảy ra như cơm bữa, làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của hai chị em. Tôi mong là hai bé sẽ không phải trưởng thành theo cách mà dì Vân Trang (Huyền Lizzie) đã từng, phải hiểu và tự giải quyết những chuyện mà người lớn đáng ra phải làm cho trẻ nhỏ.

Hiểu chuyện từ bé là tốt, nhưng cái gì nhiều quá thì sẽ phản tác dụng mất thôi, nếu mọi chuyện tiếp diễn như hiện tại thì phần ký ức tuổi thơ trong sáng của những đứa trẻ như Sam và So sẽ được thay thế bằng những lần không hạnh phúc của gia đình. Các bé chỉ biết là mình cần phải làm những gì để vượt qua nó, quên đi sự hồn nhiên của chính mình và khiến mọi người xung quanh phải xót xa.

Qua đây tôi cũng muốn nhắn nhủ đến những người làm cha, làm mẹ là trước khi làm bất cứ việc gì hãy nghĩ đến con cái của mình. Để các bé tận hưởng trọn vẹn cái được gọi là tuổi thơ, ai cũng như ai phải lo toan những bộn bề cuộc sống, mệt mỏi vì đủ thứ chuyện trên đời, nhưng khi bước về đến nhà thì đừng quên nở một nụ cười với con của mình. Tôi tin các bé hoàn toàn có thể hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, thấy cha mẹ vui thì chúng cũng thấy yên lòng và hơn hết là các bé biết mình có một gia đình hạnh phúc.

Hi vọng trong những tập tiếp theo của Thương Ngày Nắng Về thì Khánh – Đức sẽ vì hai con mà suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định lời qua tiếng lại. Và mọi người đừng quên đón xem những tập phim đó nhé!

HQ

Bài viết cùng chủ đề: