Phương Oanh: Trang phục Nam là tính toán, ước lấy được chồng như Long

Hương Vị Tình Thân là tác phẩm truyền hình đang làm “chao đảo” màn ảnh nhỏ trong thời gian vừa qua và đã dần đi đến hồi kết. Cũng lâu rồi tôi mới thấy một bộ phim về đề tài gia đình Việt trở thành chủ đề bàn tán, tranh luận trên khắp các diễn dàn, trang mạng xã hội, tất cả những tình tiết phim cho đến lối diễn xuất, trang phục của diễn viên đều được dân mạng mang ra “mổ xẻ”, soi xét và nhân vật được quan tâm nhất là nữ chính Phương Nam do Phương Oanh thủ vai.

Tham gia một bộ phim cuốn chiếu trong thời điểm dịch bệnh như thế này, tôi nghĩ không chỉ Phương Oanh mà cả đoàn phim đều chịu áp lực rất lớn từ bối cảnh phim cho đến tiến độ hoàn thành tác phẩm. Bên cạnh đó, gần đây mạng xã hội phát triển, phim chiếu đến đâu khán giả soi “sạn” và phản hồi ngày đến đấy khiến tâm lý của cả đoàn cũng có chút ảnh hưởng.

Có thể nói, làm những bộ phim về đề tài gia đình đã là sở trường của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, nam NSƯT còn rất biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến, sự sáng tạo của các diễn viên cùng với thị hiếu của khán giả để dung hòa, nên phim rất chân thật, dễ được người xem đồng cảm. Phương Oanh chia sẻ: “Tôi rất hiểu nhân vật do mình đảm nhận còn đạo diễn có cái nhìn bao quát cũng như cân đối nhiều yếu tố khác. Chúng tôi cùng nhau đưa ra ý kiến và chọn ra điều gì cân bằng nhất có thể, thậm chí có thể thay đổi kịch bản sao cho hài hòa, hợp lý”.

Phim chiếu hơn 100 tập, khoảng thời gian khá dài nên Phương Oanh phải nghĩ cách làm thế nào để “giữ chân” khán giả theo dõi nhân vật của mình. Bên cạnh lối diễn xuất, nữ diễn viên còn khiến người xem tò mò về trang phục mà cô diện cho Phương Nam trên phim.

Kể từ đầu phần 1 cho đến thời điểm hiện tại, tâm lý nhân vật Nam đã có rất nhiều thay đổi, từ một cô nàng bộc trực, nóng nảy trở nên điềm đạm hơn, trưởng thành, cư xử biết điều và thấu tình đạt lý. Với một diễn viên dày dặn kinh nghiệm như Phương Oanh thì tôi nghĩ khỏi phải bàn về diễn xuất vì cô ấy đã đưa tôi đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ vui, buồn, tức giận, hạnh phúc đều đủ cả. Tuy nhiên về trang phục thì quá nhiều tranh cãi, nổi tiếng là một mỹ nhân Vbiz có gu thẩm mỹ “không phải dạng vừa” nhưng cách phối đồ của Phương Oanh cho nhân vật trong phần 1 đúng là nhiều lúc “không thể bênh nổi”.

Trả lời về vấn đề này, nữ diễn viên cho biết đó là dụng ý của cô: “Nếu tôi sợ xấu, vào phim cho Nam đẹp luôn thì có gì để cho khán giả chú ý, bàn luận nữa chứ? Giai đoạn này Nam là cô nàng bị người ta nói ‘nam không ra nam nữ cũng chẳng ra nữ’, tính tình lúc nào cũng tưng tửng nên tôi quyết định chọn cho nhân vật trang phục tomboy, đôi lúc khó hiểu.”

 

Sau 3 năm đi nước ngoài về, trang phục của nhân vật Phương Nam có “lên đời” hơn chút nhưng vẫn gây tranh cãi gay gắt trên các diễn đàn phim với bộ sưu tập ghi lê đủ màu cùng cách phối đồ “kì cục”. Đây vẫn là một sự tính toán của diễn viên Phương Oanh: “Tôi không được để cho Nam mặc đẹp thời điểm này, dù đi nước ngoài về nhưng cuộc sống vẫn còn khó khăn. Nếu thay đổi ngoạn mục rồi Long yêu thì lại bình thường quá, đây mộc mạc, giản dị nhưng Long vẫn xiêu lòng thì đó mới là real love chứ”. 

Mãi cho đến khi Nam về làm dâu nhà họ Hoàng, bước chân vào gia đình hào môn thì Phương Oanh mới bắt đầu cho Nam thay đổi 180 độ về phong cách ăn mặc theo cùng với tính cách của nhân vật. Lúc ấy Nam đã lên một level mới khi làm vợ shark Long rồi. Kể từ những tập phim sau khi cưới Long, nhân vật Nam được khán giả “quay xe”, khen ngợi không ngớt về gu ăn mặc “đỉnh của chóp”.

Trên phim, sau nhiều sóng gió cuộc đời, cuối cùng Nam cũng tìm được “tình thân” ở nhà họ Hoàng, khi cưới được Long – người cô yêu thương trọn đời, lại được bà, bố chồng quý mến, bà Xuân cũng đã thay đổi thái độ, thấu hiểu và cảm thông cho con dâu.

Ngoài đời, Phương Oanh cũng mong mỏi như vậy, cô ước có được một tình yêu như Nam với Long ở trong phim: “Long đúng thuộc gu đàn ông của tôi thời điểm này, một badboy mang lại cảm giác mạnh trong tình yêu. Tôi mong ước có được một người chồng như Long và một cuộc sống như Nam ở hiện tại, cầu xin nhân vật hãy ám luôn vào mình”.

Theo nữ diễn viên này, vai Nam trong Hương Vị Tình Thân thành công đó là nhờ vào những yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, cô nói: “Tôi thoải mái thể hiện nhân vật vì hiện tại đang độc thân, không rơi vào cảnh diễn nhập tâm thì thấy có lỗi với người yêu, diễn không tới thì có lỗi với nhân vật. 

Hơn nữa, Phương Nam cũng có nhiều điểm tương đồng với Oanh ở ngoài đời nên vai diễn này giúp tôi được bung xõa. Yếu tố quan trọng không kém là Oanh được làm việc với một ê-kip thực sự tuyệt vời, đều vì nhau để mang đến một tác phẩm chất lượng nhất cho khán giả”.

Có thể nói, vai Nam trong Hương Vị Tình Thân là sự đột phá trong sự nghiệp diễn xuất của Phương Oanh, nhân vật này “dài hơi”, lại có sự chuyển biến tâm lý phức tạp mà cô ấy làm quá tròn vai. Chính vì khi đọc kịch bản thấy “phê” nên nữ diễn viên sinh năm 1989 mới quyết định nhận chứ trước đó tôi thấy cô ấy chia sẻ sẽ nghỉ ngơi một thời gian rồi mới đóng phim tiếp.

Tôi chắc chắn rằng vai diễn này chính là một trong những dấu mốc đáng nhớ, kỉ niệm khó quên với Phương Oanh trên chặng đường theo đuổi nghề diễn, dĩ nhiên đó cũng là thử thách cho nữ diễn viên này ở những tác phẩm sau khi phải vượt qua “cái bóng” của chính mình.

HQ

Bài viết cùng chủ đề: