Thông Gia Ngõ Hẹp: Những bà mẹ đơn thân là những bà mẹ nghị lực nhất

Câu chuyện của những bà mẹ đơn thân luôn mang đến cảm xúc nghẹn ngào nhưng tôi luôn dành cho họ sự tôn trọng, ngưỡng mộ bởi nghị lực phi thường.

Như Mai (Huyền Trang) trong Thông Gia Ngõ Hẹp, một mình nuôi cu Mít (bé Tuấn Phong) từ nhỏ, vừa làm cha vừa làm mẹ nhưng không để con thiếu thốn điều gì. Mai luôn luôn là tấm khiên, mạnh mẽ bảo vệ 2 mẹ con trước những lời nói của người đời.

Hành trình làm mẹ đơn thân bao giờ cũng khó khăn hơn rất nhiều so với với một người phụ nữ bình thường có thai và được chăm sóc bởi người bạn đời. Ở họ, tình mẫu tử là sức mạnh để vượt qua mọi chướng ngại, là sức mạnh để đứa con được ra đời, là nguồn năng lượng để chăm sóc và nuôi con khôn lớn từng ngày.

Nhìn cu Mít khôn lớn được như ngày hôm nay, tôi biết được rằng dù hạn chế về mặt tình thương từ bố nhưng cu Mít vẫn được mẹ dạy dỗ một cách đàng hoàng.

Khi nói đến những người mẹ đơn thân, nhiều người có cùng suy nghĩ: thương hại, không hạnh phúc, con cái thiếu thốn tình cảm gia đình, chịu thiệt thòi, vất vả lo kinh tế nuôi con… Như người phụ nữ trong trường của cua Mít, chẳng biết thật hư thế nào, chỉ cần liên quan đến người phụ nữ đơn thân, họ đều đổ mọi tội lỗi. Nhìn con gái của chị ta, tôi biết được rằng con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ. Nhưng mà rất tiếc Mai lại không phải là người nhẫn nhịn như thế, cô mạnh mẽ đứng lên bảo vệ cho con trai mình.

Việc giáo dục đứa con cũng thiệt thòi hơn. Dạy dỗ con cái biết sống đàng hoàng, tử tế rất cần vai trò của người bố, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó cũng không bắt buộc, quan trọng là phương pháp và sự kiên nhẫn.

Những người mẹ đơn thân thường mang trong lòng những vết thương tinh thần, nếu suy nghĩ tích cực, lâu dài sẽ trở thành nội lực. Điều đó khiến họ có xu hướng tự làm tất cả mọi việc một mình. Họ gồng mình lên mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai. Những người này bên ngoài rất mạnh mẽ, song bên trong thường chịu tổn thương sâu sắc.

Sự gồng lên đó cho họ có cảm giác làm được nhiều thứ, nhưng rất khó có được hạnh phúc. Dù độc lập về tài chính đến đâu chăng nữa, thì sâu thẳm cuộc sống của mẹ đơn thân ít nhiều vẫn mong được sự chở che, luôn yếu đuối trước một ai đó có cùng chung nhịp điệu về tâm hồn với họ.

Tuy nhiên, trái lại với sự ủng hộ và đồng cảm thì ông Phúc (NSƯT Chí Trung) lại giấu giếm thông gia về tình trạng của con gái mình. Có lẽ, sâu trong lòng người ta vẫn luôn tồn tại điều gì đó không nói được, có thể đó là sợ lời ra tiếng vào chăng?

Đến người thân trong gia đình, còn xem chuyện làm mẹ đơn thân là việc đáng xấu hổ và giấu đi thì người ngoài họ sẽ càng nghĩ đến gì nữa? Tôi nghĩ rằng chuyện làm tổn thương một đứa trẻ lớn nhất không phải là câu chuyện của bố mẹ ly hôn, mà là bố mẹ ứng xử thế nào sau cuộc ly hôn đó. Giờ đây, Mai vẫn còn phải cố gắng thật nhiều, xã hội vẫn chưa thật sự nghĩ thoáng như chúng ta nghĩ. Chỉ cần vẫn luôn có đủ niềm tin thì tôi nghĩ rằng ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc.

Thông Gia Ngõ Hẹp vẫn sẽ phát sóng trên VTV3 với nhiều tình tiết mới hấp dẫn nhất. Cùng tôi đón xem phim nha.

Bài viết cùng chủ đề: