Thương Ngày Nắng Về và 6 người mẹ, mỗi người một câu chuyện

Thương Ngày Nắng Về là tác phẩm truyền hình mà tôi yêu thích nhất dạo gần đây. Một trong những điều khiến tôi ấn tượng nhất ở bộ  phim này chính là xây dựng các kiểu nhân vật một cách đa dạng. Bạn biết không, chỉ riêng hình tượng người mẹ thôi mà Thương Ngày Nắng Về đã có đến 6 nhân vật rồi đấy. Và đặc biệt là mỗi người đều mang một tính cách riêng, gắn liền với những câu chuyện khác nhau.

Yến – Mẹ bé Hoa

Mẹ của Hoa – cô Yến (do Kim Oanh thủ vai) dù chỉ xuất hiện trong 2 tập đầu thôi nhưng đã lấy đi của tôi không ít nước mắt. Yến không may mắn khi sinh ra trong gia đình có người mẹ và anh trai đầy thói xấu, suốt ngày chỉ biết những trò tệ hại rồi lâm vào cảnh nợ nần.

Cuộc đời Yến khổ càng thêm khổ khi cô yêu lầm người đàn ông đã có gia đình. Mang phận “bé ba”, Yến sinh con và làm mẹ đơn thân trong sự tủi nhục. Dù vậy, Yến vẫn vô cùng yêu thương Hoa và vì con mà cố gắng từng ngày. Nhưng rồi do áp lực quá lớn, Yến không còn cách nào khác, cô đành nhận tiền của một người đàn ông và chấp nhận rời xa bé Hoa. Ở Yến, tôi thấy được hình ảnh của một người mẹ trẻ tuổi, giàu tình thương nhưng đầy nông nổi và sai lầm.

Bà Lựu – Mẹ của Yến

Trong bối cảnh quá khứ, hình ảnh Bà Lựu (NSƯT Thanh Hiền) hiện lên như một người mẹ mang đậm quan niệm xưa cũ – trọng nam khinh nữ. Dù Yến gồng gánh nuôi gia đình vô cùng đáng thương nhưng lúc nào bà cũng chỉ quan tâm đến đứa con trai hư hỏng của mình.

Đã thế, mẹ của Yến còn ích kỷ và tàn nhẫn đến mức ép con gái rời xa con gái để trả nợ cho hai mẹ con mình. Lúc đón Hoa về, bà Lựu chỉ quan tâm mỗi việc Yến có để tiền lại không. Có thể thấy, bà Lựu hoàn toàn không hề yêu thương Yến và cả Hoa. Sự lạnh lùng của người mẹ này khiến tôi xem phim mà không khỏi căm phẫn.

Bà Nga

Nga – nhân vật do Lương Ngọc Dung và NSƯT Thanh Quý đảm đương là một người mẹ với nhiều đức tính đáng trân quý. Trong những cảnh quay ở giai đoạn quá khứ, bà Nga khiến tôi cảm động với sự lương thiện và nhân hậu của mình. Bà luôn hết lòng chăm lo cho Vân Khánh và cả bé Hoa – dù không phải con ruột mình.

Đến khi về già, con cái đều là lớn khôn nhưng bà Nga vẫn chưa thể nhẹ lòng. Bà Nga dù tất bật buôn bán cách mấy vẫn sang chăm cháu phụ vợ chồng Vân Khánh, lo chuyện cưới sinh cho Vân Trang và rất đỗi khổ tâm vì cô út nghịch ngợm.

Mẹ của Nga

Giống như mẹ Yến, mẹ của Nga cũng là một người phụ nữ có lối suy nghĩ truyền thống. Bà có 2 người con là Vượng và Nga, song tôi thấy nhiều lúc bà cũng chỉ biết chăm chăm lo cho cậu con trai của mình mà thôi.

Với Nga, bà có phần không thoải mái hơn. Nhưng Mẹ của Nga dù sao cũng là người hiểu lý lẽ, biết ứng xử và luôn mong những điều tốt đẹp cho các con.

Mẹ chồng Nga

Nga thật may mắn khi có những đứa con gái hiểu chuyện, người chồng tốt bụng. Có lẽ, cuộc sống của cô sẽ chẳng khốn khổ nhiều nếu như không phải chịu đựng một người mẹ chồng oái oăm.

Xuất hiện từ tập đầu tiên, mẹ chồng Nga đã cho thấy mình là một người vô cùng khó tính. Bà luôn tỏ vẻ khinh thường Nga, thậm chí bà còn chẳng hề yêu thương gì Mậu – con trai ruột của mình khi chỉ đến để đòi tiền mà không nghĩ cho tình cảnh của con cái.

Bà Hiền – Mẹ chồng Vân Khánh

Tưởng đâu mẹ chồng Nga đã đáng ghét lắm rồi nhưng khi phim chuyển đến bối cảnh hiện đại, tôi thấy còn có một người mẹ chồng khiếp vía hơn. Đó là bà Hiền – do NSND Lan Hương thủ vai.

Bà Hiền là người phụ nữ màu mè, thích chưng diện thay vì dành thời gian phụ giúp, đỡ đần cho con cháu. Đã thế, bà Hiền còn tỏ ra khinh thường gia đình con dâu. Trong cảnh quay được hé lộ, tôi thấy bà Hiền còn chẳng ngại to tiếng, mắng thẳng mặt Vân Khánh nữa đấy!

Tôi thấy, Thương Ngày Nắng Về xây dựng tận 6 nhân vật người mẹ từ ác cho đến hiền nhưng đều mang một nét rất riêng. Qua đa dạng những hình tượng này, tác phẩm có thể mang đến nhiều bài học cũng như thông điệp ý nghĩa và quan trọng là ai xem phim cũng có thể nhìn thấy bản thân mình trong đó. Bạn ấn tượng với hình tượng với người mẹ nào? Chia sẻ cho tôi biết với nhé!

HQ

Bài viết cùng chủ đề: